Bê tông tươi|Bê tông trộn sẵn|Bê tông thương phẩm|bê tông mác cao|Vữa khô|Vữa xây gạch nhẹ|A&P|Mova - Tin tức - Về rạch Đá Biên
    
Mua Home Beton A&P Online
Hỗ trợ trực tuyến
Tổng đài chăm sóc khách hàng
0963.399.588
media
@
apcorp.com.vn

Tìm kiếm
Quảng Cáo


Đối tácTin tức » THÔNG TIN NỘI BỘ » Xem nội dung bản tin  

Về rạch Đá Biên

[06.11.2017 14:53]
Xem hình
Những ngày cuối tháng 10 vừa qua, Bà Phạm Thị Lan Anh (chủ tịch HĐQT A&P) đã cùng các đồng môn trường Đại học Xây dựng Hà Nội vượt hàng nghìn cây số về Rạch Đá Biên (xã Thạch Phước, Tỉnh Long An) thăm “hương linh” của những người đồng đội, đồng môn đã ngã xuống ở nơi đây 44 năm về trước. Miếu “Bắc Bỏ” – một ngôi miếu nhỏ do người dân quanh vùng dựng lên thờ các “thành hoàng làng đội mũ cối” nằm giữa vùng tràm đước mênh mông đã lưu giữ một câu chuyện đầy linh thiêng, bi tráng.


Tháng 10 năm 1973, Trung đoàn 207 (thuộc quân khu 8 cũ) nhận nhiệm vụ bí mật luồn sâu xuống Đồng Tháp Mười. Đêm 3/10, trung đoàn triển khai đội hình hành quân từ Mỏ Vẹt (giáp biên giới Căm Pu Chia) bí mật vượt sông Vàm Cỏ Tây đến ấp Đá Biên, huyện Mộc Hóa (nay thuộc huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An) thì trời vừa sáng nên phải ém quân vào một rừng tràm để nghỉ. Không may, bị địch phát hiện và chúng đã huy động 12 trực thăng bắn xối xả đồng thời ồ ạt đổ quân và xe tăng vào trận địa. Trận chiến không cân sức. 291 chiến sĩ trẻ của Trung đoàn 207 đã hi sinh. Những ngày sau đó, địch tiếp tục đưa trực thăng tới quần đảo tại khu vực này nhằm tiêu diệt bất cứ mầm sống nào còn sót lại trên cánh đồng hoang vu mênh mông nước, chúng cho quân canh giữ không cho ta lấy tử sỹ. 12 ngày sau, đại đội trinh sát cùng với lực lượng địa phương mới tổ chức được lực lượng đưa quân vào tìm đồng đội. Chỉ duy nhất 1 đồng chí cán bộ bị thương nặng, được bà con cấp cứu thuốc men, giấu ngoài đồng hàng đêm đưa cơm ra nuôi sau này đưa về đơn vị chiến đấu (đồng chí này nay vẫn còn sống). Giữa cánh đồng, xác các anh nổi lên, đồng đội phải dùng màn để vớt vì cánh đồng ngập nước không có đất chôn nên phải bó lại treo lên, hoặc cột chặt vào cây tràm để mùa khô đồng bào chôn giúp. 291 liệt sĩ của Trung đoàn 207 hi sinh trong trận đánh hôm ấy đều là sinh viên trường Đại học Xây dựng Hà Nội. Có những tân binh Hà Nội trẻ măng chưa rời ghế nhà trường đã hăng hái lên đường đi cứu nước. Giữa bao nhiêu trận đánh trong 2 cuộc chiến tranh khốc liệt trên đất nước này, trận đánh ấy cùng những tử sĩ sinh viên trẻ măng ấy đã bị quên lãng suốt 39 năm. Những năm sau hòa bình, người dân quanh vùng đã quy tập hài cốt các anh trong một ngôi mộ tập thể (vì không thể phân biệt được người nào với người nào) và dựng một ngôi miếu nhỏ đề hương khói cho các anh, đặt tên là miếu “Bắc Bỏ”. Nhiều gia đình đã lặn lội vào tận nơi để tìm kiếm hài cốt thân nhân, nhưng rất nhiều chiến sĩ trẻ trong số họ vẫn chưa tìm được đường về nhà, vẫn đang nằm đâu đó giữa rừng tràm đước Long An.

Chuyện cũ đã qua 44 năm, nhưng nỗi đau thì còn mãi, như chỉ mới ngày hôm qua. Nhân ngày giỗ lần thứ 44 năm của các anh (ngày 8/9/2017 âm lịch), một số thầy cô và các cựu sinh viên trường ĐHXD Hà Nội đã hành hương tới thắp một nén nhang cho các đồng đội của mình. Bà Phạm Thị Lan Anh, chủ tịch A&P Group chia sẻ: “Tôi học khóa 21, còn các chiến sĩ đã hi sinh của Trung đoàn 207 đều học khóa 13 trường ĐHXD Hà Nội. Họ là những chiến sĩ đã hi sinh để bảo vệ tổ quốc, nhưng với chúng tôi họ là những tiền bối, những đồng môn, những chàng sinh viên Xây dựng đội mũ cối. Họ đã làm nên một huyền thoại ở nơi này. Sự hi sinh của các anh mãi nhắc nhở chúng tôi và những thế hệ mai sau về cái giá của hòa bình. Chính ở nơi ấy, tôi nhận ra rằng, chưa bao giờ trong đời tôi lại thấy khao khát HÒA BÌNH đến như vậy”.    

“Trên chiếc tắc ráng ngược dòng Vàm Cỏ Tây mùa nước nổi, câu chuyện mà những cựu chiến binh trung đoàn 207 kể lại giống như những thước phim quay chậm về ký ức bi hùng đã biến địa danh vàm Đá biên, huyện Thạnh Hoá  (Kiến Tường cũ) tỉnh Long An trở thành nơi an nghỉ của 291 chiến sỹ sinh viên trường Đại học Xây dựng thuộc tiểu đoàn 1- trung đoàn E207 - QK8 vào ngày 3 tháng 10 năm 1973…” Đó là dòng mở đầu cho hồi ức của một nữ cựu sinh viên Đại học Xây Dựng trong những ngày tháng 10 hiện tại nhớ về những đồng môn trong những ngày tháng 10 hơn 40 năm trước.

Một số hình ảnh

Đá biên 

Đá biên 

Đá biên

Đêm thả 300 đèn hoa trên rạch Bắc Bỏ tưởng niệm các liệt sĩ Đá Biên

Đoàn cựu sinh viên trường ĐH Xây dựng đang làm lễ nhân ngày giỗ lần thứ 44 của các liệt sĩ trung đoàn 207 tại nhà thờ tưởng niệm mới xây

Hành lễ tại ngôi mộ tập thể

nghĩa trang Mộc Hóa


Tại đài tưởng niệm các liệt sĩ sinh viên trường ĐH XD tại Đá Biên​
Share |

 Bản để in  Lưu dạng file  Gửi tin qua emailNhững bản tin khác:
Tháng 7 tri ân (27.07.2018 15:47)
Đi để yêu thương (03.03.2017 11:57)Lên đầu trang

A&P GROUP - TẬP ĐOÀN A&P
Trụ sở:Số 73 Trung Kính - Trung Hòa - Cầu Giấy -Hà Nội
Tel:(084)3 836 2703 - Fax: (084)3 756 8820
Email:ap@apcorp.com.vn - Website: http://www.apcorp.com.vn
© Copyright 1996 - 2016 by A&P All rights reserved
® Bản quyền thuộc về apcorp.com.vn,Mọi tin bài đăng lại từ website này phải có sự chấp thuận bằng văn bản của A&P